Chuyên gia giải thích lý do gà bị nóng sốt – biểu hiện của bệnh nguy hiểm

Gà bị nóng sốt là hiện tượng xảy ra không còn xa lạ gì với các anh em sư kê, những người chăn nuôi gà. Nhiều người vẫn tỏ ra hoang mang và lo lắng trước tình trạng nóng sốt ở gà. Các chuyên gia cũng đưa ra rất nhiều lời giải thích khác nhau về tình trạng này. Ngay bây giờ, anh em hãy cùng tìm hiểu về hiện tượng gà bị nóng sốt nhé.

Gà bị nóng sốt là sao?

Hiện tượng gà bị nóng sốt xảy ra khiến cho thân nhiệt của gà tăng lên nhanh chóng, điều này khiến cho gà mệt mỏi, không ăn uống gì, ủ rũ và ít vận động hơn. Ngoài ra, hiện tượng nóng sốt ở gà cũng là triệu chứng dẫn tới nhiều căn bệnh nguy hiểm khác như: dịch cúm gia cầm, bệnh tả,…

Chuyên gia giải thích lý do gà bị nóng sốt – biểu hiện của bệnh nguy hiểm
Tình trạng gà bị nóng sốt rất phổ biến

Các chuyên gia đưa ra một số triệu chứng nóng sốt phổ biến ở gà như sau:

·        Vùng đầu, mặt, mào gà bị thâm, đây là do sự thiệu lưu thông máu lên trên đầu gà

·        Gà có biểu hiện sốt và co giật cao thường thì nếu bị nóng sốt quá mức chịu đựng khoảng 45 độ C, gà sẽ lên cơn co giật rất mạnh. Mặc dù gà bị sốt nhưng cơ thể lại khá lạnh, sau khi lên cơn co giật gà lại trở lại trạng thái bình thường

·        Dáng vẻ mệt mỏi, rũ rượi, chắc chắn kèm theo tình trạng bỏ ăn, chỉ uống nước, nhóm gà bị bệnh thường tụm vào với nhau và đứng 1 chỗ, ít vận động. Trong trường hợp nặng, gà sẽ bị bại liệt chân và chết.

·        Đi ngoài ra nước hoặc phân lỏng có màu trắng, xanh

·        Đối với gà chọi, khi bị nóng sốt, gà sẽ ít vận động, bỏ ăn, một số trường hợp còn tấn công cả sư kê huấn luyện

Những cách hạ sốt cho gà hiệu quả

Gà bị nóng sốt là tình trạng chung của rất nhiều trang trại gà cũng như chiến kê gà chọi. Anh em không cần quá lo lắng về tình trạng này, hãy bình tĩnh để tìm cách giải quyết. Cách tốt nhất để điều trị cho gà qua cơn nguy kịch là cho chúng uống thuốc hạ sốt hoặc kháng sinh.

Sử dụng thuốc kháng sinh

Nếu như anh em sư kê nhận thấy những biểu hiện nóng sốt có thể cho gà uống các loại thuốc kháng sinh, hạ sốt để ngăn ngừa tình trạng sốt kéo dài dẫn đến tử vong ở gà.

Chuyên gia giải thích lý do gà bị nóng sốt – biểu hiện của bệnh nguy hiểm
Gà bị nóng sốt thường ủ rũ và bỏ ăn

Các loại thuốc bác sĩ thú y khuyên dùng như: CRD pharm, Ery pharm – đây là 2 loại thuốc đặc trị sốt cho gà được dùng phổ biến nhất. Anh em sư kê sẽ pha chế liều lượng theo chỉ dẫn của bác sĩ thú y và cho gà ăn cùng thức ăn hoặc pha vào nước mỗi ngày 2 lần để gà sử dụng. Bên cạnh đó, anh em cũng nên mua các loại thuốc khử khuẩn để vệ sinh chuồng trại, tiêu diệt mầm mống gây bệnh từ môi trường.

Đối với trường hợp bị nóng sốt nặng hơn, anh em sư kê có thể cho gà uống Phar C vimix bằng cách pha vào nước cho gà uống trong khoảng 1 tuần. Đây là loại thuốc tiêu trùng, giải độc từ bên trong giúp gà mau chóng khỏi bệnh.

Đối với đàn gà đông con nhiễm bệnh thì anh em cũng cần pha thêm men vi sinh Phartigum B vào nước cho cả đàn uống để bổ sung thêm kháng thể.

Gà rù có cần cho uống thuốc không?

Gà rù là gà bị nóng sốt quá nặng và biến chuyển thành 1 thể trạng khác, có nghĩa là gà rù gần như sẽ chết và không có cách gì cứu chữa được nữa. Một số dấu hiệu nhận biết gà bị rù dành cho anh em sư kê quan tâm:

·        Gà bỏ ăn từ 3 ngày trở lên, không uống nước

·        Mắt mũi chảy nhớt, miệng hôi, không đi lại. Có hiện tượng khò khè

·        Lông rũ xuống, bết lại, khi gần chết sẽ uống rất nhiều nước

Gà bị nóng sốt có thể là triệu chứng của nhiều bệnh nguy hiểm

Đúng như vậy, tình trạng gà bị nóng sốt không tự dưng mà diễn ra, có thể gà đã mắc phải một số căn bệnh nguy hiểm nên mới biểu hiện sự nóng sốt ra bên ngoài như vậy.

Dịch cúm gia cầm

Có lẽ là dịch cúm gia cầm chính là bệnh dịch mà tất cả người nuôi gà đều không muốn xảy ra. Trường hợp gà bị nóng sốt cũng có thể do bệnh dịch nguy hiểm này. Chủng virus Avian Influenza – đây là chủng virus cúm A gây ra. Bệnh dịch cúm trên gà nguy hiểm nhất là H5N1 – dịch cúm này khiến cho gà bị nóng sốt và chết rất nhanh. Nguy hiểm hơn, cúm A có thể lây nhiễm từ gà sang người.

Chuyên gia giải thích lý do gà bị nóng sốt – biểu hiện của bệnh nguy hiểm
Đây là triệu chứng của nhiều bệnh nguy hiểm

Một số triệu chứng của dịch cúm gia cầm như sau:

·        Gà bị nóng sốt rất cao, tốc độ nóng sốt nhanh chóng, gà sẽ uống rất nhiều nước và bỏ ăn

·        Mào gà, đầu gà bị thâm, ủ rũ

·        Gà thở khò khè đôi lúc rít lên như bị hen

·        Có dấu hiệu phù nề và sưng tím tái ở phần đầu gà

·        Gà sẽ bị đi ngoài ra nước, phân gà có lẫn máu

Nếu như các sư kê nhận thấy gà nóng sốt kèm theo những triệu chứng trên thì rất có thể gà đã nhiễm cúm. Bệnh này hoàn toàn không có thuốc chữa trị, gần như chắc chắn phải cách ly đàn và tiêu hủy những con bị bệnh.

Gà bị nóng sốt – triệu chứng của bệnh tả

Nóng sốt cũng là một triệu chứng phổ biến của bệnh tả gà. Đây là căn bệnh nguy hiểm và có tốc độ lây lan chóng mặt, chủng virus RNA là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tả ở gà. Một số triệu chứng dễ nhận thấy nhất của căn bệnh tả gà nguy hiểm này như:

·        Gà bị nóng sốt, bỏ ăn, chỉ uống nước

·        Phân gà lỏng, mùi thối hoặc có màu xanh, trắng, đỏ, vàng lẫn lộn

·        Đầu gà sẽ bị sưng lên, mắt mũi chảy nước

·        Khi sờ vào diều hay bụng thì thấy bị chướng, gà sẽ ủ rũ, không ngỏng đầu lên được

Khi anh em nhận thấy các dấu hiệu trên cần xử lý và điều trị ngay bằng cách sau:

·        Khi thấy dấu hiệu gà nóng sốt và đi ngoài nhiều, anh em nên gọi bác sĩ thú y và tiêm toàn bộ đàn gà bằng vacxin Lasota

·        Anh em sư kê có thể cho gà uống nước tỏi hoặc các loại thuốc tây tăng đề kháng

Bệnh đầu đen

Hiện tượng gà bị nóng sốt cũng là triệu chứng khá phổ biến của căn bệnh đầu đen trên gà. Bệnh này chủ yếu diễn ra trên gà chọi và gà tây, ít xuất hiện ở các giống gà trong nước. Vi khuẩn gây bệnh cho gà thuộc loại Histomonas, chúng sẽ đi vào cơ thể qua đường thức ăn của gà.

Chính vì vậy, gà chọi khi thả ra đồi cần chú ý không nên để gà nhặt thức ăn ngoài vườn hay đồi để ăn, rất dễ bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh. Triệu chứng đặc trưng nhất để nhận biết bệnh đầu đen ở gà chính là hiện tượng gà bị nóng sốt rất cao. Phân gà có màu khác thường, kèm theo cả máu.

Chuyên gia giải thích lý do gà bị nóng sốt – biểu hiện của bệnh nguy hiểm
Gà có thể chết rất nhanh nếu không chữa kịp thời

Theo các bác sĩ thú y, phương pháp điều trị căn bệnh nguy hiểm này như sau:

·        Anh em sư kê nên mua thuốc đặc trị bệnh đầu đen hoặc tiêm vacxin

·        Bệnh này cần điều trị theo lộ trình từ 5 đến 7 ngày nên anh em cho gà uống thuốc thường xuyên và đầy đủ

·        Bên cạnh đó kết hợp cho gà uống thêm vitamin và dưỡng chất cần thiết

Như vậy, hiện tượng gà bị nóng sốt có thể là triệu chứng của nhiều căn bệnh nguy hiểm trên gà. Mong rằng với những kiến thức chúng tôi chia sẻ, anh em đã biết cách chữa trị cho chiến kê của mình rồi. Chúc anh em áp dụng thành công nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *