Gà bị tụ huyết trùng – cơ chế lây nhiễm và cách phòng bệnh an toàn

Gà bị tụ huyết trùng là chứng bệnh không hề xa lạ với những người chăn nuôi gà. Đây là một căn bệnh trên gà cực kỳ nguy hiểm, gà sẽ chết nếu như không được chăm sóc và chữa trị đúng cách. Vậy, anh em đã biết nguyên nhân gây bệnh, các triệu chứng và phương pháp chữa tụ huyết trùng cho gà hay chưa? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

Bệnh tụ huyết trùng là gì?

Gà bị tụ huyết trùng hay được biết đến phổ biến với tên gọi là bệnh toi gà hay gà bị toi. Đây là căn bệnh xuất hiện rất phổ biến trên gà. Bệnh tụ huyết trùng trên gà có tên tiếng Anh đầy đủ là Avian Pasteurellosis. Bệnh này đã xuất hiện trên gia cầm và cụ thể là gà từ những năm 50 của thế kỷ trước. Có thể nói đây là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm và gây ra tỷ lệ tử vong rất cao. Đã từng có nhiều năm bệnh toi gà trở thành đại dịch gây chết hàng triệu con gà ở Việt Nam.

Gà bị tụ huyết trùng – cơ chế lây nhiễm và cách phòng bệnh an toàn
Gà bị tụ huyết trùng hay bị toi gà

Làm cách nào để nhận biết gà bị tụ huyết trùng?

Gà mắc bệnh tụ huyết trùng thường có nhiều biểu hiện bệnh ra bên ngoài nên anh em sư kê chắc chắn sẽ quan sát và phán đoán được bệnh.

Triệu chứng bệnh

Gà bị tụ huyết trùng hay toi gà sẽ dẫn đến tình trạng gà suy nhược cơ thể và biểu hiện các triệu chứng như sau:

·        Gà mắc bệnh cấp tính nặng: dấu hiệu bệnh rất rõ ràng, bệnh sẽ gây tử vong cho gà chỉ từ vài giờ đến 1 ngày. Dấu hiệu nhận biết nhanh nhất là gà bỏ ăn sau đó từ từ đổ gục và tử vong. Thể này là bệnh nặng, không thể cứu chữa được, anh em cần tiêu hủy gấp

·        Thể cấp tính: dấu hiệu bệnh tụ huyết trùng cấp tính trên gà sẽ bao gồm tình trạng gà không ăn uống, nóng sốt rất cao, gà thường ủ rũ và đứng im một chỗ. Phần miệng và mũi chảy ra nhiều chất dịch, gà đi ngoài phân lỏng kèm màu xanh hoặc lẫn máu. Khi sắp chết, gà sẽ thở khò khè, hoặc giống bị hen

·        Thể mãn tính: trường hợp này gà đã phát bệnh rất lâu và không được chữa trị dứt điểm, gà trở nên suy dinh dưỡng, gầy yếu, chân gà khô sưng tấy, phần mào bị thâm tím. Trường hợp nặng gà sẽ bị đi ngoài ra nước

Giải phẫu bệnh tích

Sau khi gà chết, các bác sĩ thú y giải phẫu và đưa ra kết luận bệnh tích ở gà bị tụ huyết trùng như sau:

Gà bị tụ huyết trùng – cơ chế lây nhiễm và cách phòng bệnh an toàn
Triệu chứng bệnh rõ ràng, dễ nhận biết

Đối với gà bị bệnh cấp tính

·        Trong nội tạng như: tim, gan, phổi, thận,… bị xuất huyết nặng

·        Phần gan gà phình lên bất thường và biến đổi màu sắc

·        Phần buồng trứng bị biến đổi thành chất dịch

Đối với gà bị bệnh mãn tính

·        Phần phổi gà có cục máu đông tích tụ màu thâm đen, có nhiều chất dịch ở trên đường hô hấp

·        Nhiều trường hợp gà bị hoại tử ruột, đầu cổ bị vẹo sang 1 bên

·        Phần khớp của gà chảy dịch vàng và sưng to

Nguyên nhân gây bệnh tụ huyết trùng

Gà bị tụ huyết trùng là căn bệnh phổ biến tại Việt Nam do loại virus có tên là Pasteurella Multocida gây ra. Loại virus này sẽ tấn công vào đường hô hấp của gà dẫn đến gà bị nhiễm bệnh. Căn bệnh này thường lây truyền qua đường không khí hoặc tiếp xúc gần của gà. Không phân biệt gà con hay gà trưởng thành, gà nuôi hay gà chọi, tất cả đều có nguy cơ mắc bệnh.

Gà bị tụ huyết trùng – cơ chế lây nhiễm và cách phòng bệnh an toàn
Chuồng trại không sạch sẽ là nguyên nhân gây bệnh

Thậm chí gà chọi mắc bệnh tụ huyết trùng cũng có nguy cơ tử vong rất lớn nếu không được chữa trị đúng cách. Môi trường gây bệnh tụ huyết trùng trên gà thường vào các giai đoạn thay đổi thời tiết, khi đó đề kháng cơ thể gà thường rất kém và dễ nhiễm bệnh, nhất là vào mùa mưa.

Gà bị tụ huyết trùng thường có diễn biến bệnh rất nhanh, thường không có triệu chứng ban đầu rõ ràng, vì vậy mà nguy cơ nhiễm bệnh nặng lại tăng cao. Đặc biệt, tốc độ lây lan của bệnh rất lớn, gà chỉ cần tiếp xúc, ăn uống chung đồ với nhau là đã có thể bị toi.

Cơ chế lây bệnh tụ huyết trùng

Gà mắc bệnh tụ huyết trùng sẽ bị lây lan dịch bệnh theo những nguyên nhân ở trên. Sau khi virus xâm nhập vào cơ thể của gà, chúng sẽ làm tổ và sinh sản trực tiếp trên niêm mạc đường hô hấp và đường tiêu hóa khiến gà biểu hiện các triệu chứng ra bên ngoài. Trong quá trình sinh sản, loại virus gây bệnh sẽ gây ra các hiện tượng như sau:

·        Virus ăn trực tiếp nội tạng của gà và gây tụ huyết trùng, phù nề cơ quan nội tạng, khiến gà bị xuất huyết trong và dẫn đến tử vong

·        Virus tấn công vào nội tạng và gây viêm , hoại tử

·        Virus kèm theo chất thải của gà bệnh sẽ thoát ra môi trường làm vật trung gian lây nhiễm

Có được ăn thịt gà bị tụ huyết trùng?

Có rất nhiều anh em thắc mắc với chúng tôi rằng: gà bị tụ huyết trùng thì có lấy thịt ăn được hay không? câu trả lời là không nhé. Anh em không được phép ăn thịt gà bị bệnh tụ huyết trùng. Đây là căn bệnh rất nguy hiểm trên gà nhưng vẫn có một số tác động lên cơ thể con người. Do đó, thịt gà bệnh có thể gây hại với cơ thể.

Ngoài ra, khuyến cáo của cơ quan y tế cũng nghiêm cấm anh em không được ăn thịt gà mắc bệnh mà phải tiêu hủy và khử trùng đảm bảo vệ sinh môi trường. Nếu như anh em cố tình ăn thịt gà bệnh thì thứ nhất sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, thứ 2 là sẽ vi phạm pháp luật nhé.

Gà bị tụ huyết trùng – cơ chế lây nhiễm và cách phòng bệnh an toàn
Không ăn thịt gà nhiễm bệnh

Điều trị gà bị tụ huyết trùng

Gà bị tụ huyết trùng là dịch bệnh rất phổ biến, anh em có thể chữa trị cho gà mắc bệnh bằng một số loại thuốc tây như sau:

·        Thuốc Flumequine sử dụng trong vòng 3 ngày

·        Thuốc Flumex sử dụng trong vòng 3 ngày

·        Thuốc Norflox sử dụng trong vòng 5 ngày

·        Thuốc Enro sử dụng trong vòng 3 ngày

·        Thuốc T. Colivit sử dụng trong vòng 7 ngày

·        Thuốc Emycin sử dụng trong vòng 3 ngày

·        Thuốc T. Flox sử dụng trong vòng 3 ngày

Bên cạnh đó, anh em cần cho gà uống thêm vitamin và chất điện giải cần thiết để bù nước và khoáng chất cho gà nhanh khỏi bệnh.

Những biện pháp phòng bệnh hiệu quả

Phòng bệnh tụ huyết trùng trên gà là điều vô cùng quan trọng để ngăn chặn từ xa căn bệnh nguy hiểm trên cho gà. Một số biện pháp để phòng ngừa gà bị tụ huyết trùng được khuyến cáo hiện nay đó là:

·        Vệ sinh chuồng trại chăn nuôi thường xuyên, loại bỏ các chất thải độc hại gây bệnh cho gà,

·        Xây chuồng trại nuôi gà tại nơi thích hợp, có nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng phù hợp, tránh những nơi ẩm ướt, yếm khí

·        Khử trùng chuồng trại hàng tuần với dung dịch sát khuẩn

·        Thực hiện tiêm chủng vacxin cho gà đầy đủ từ khi còn nhỏ, cho gà uống vitamin cần thiết

·        Chế độ ăn uống sạch sẽ, an toàn đảm bảo chất lượng

·        Không nuôi quá dày các lứa gà, nên bỏ trống chuồng trại khoảng 20 ngày trước khi bắt đầu lứa mới

·        Khi phát hiện gà bị bệnh cần báo ngay với bác sĩ thú y, tiêu hủy kịp thời, tránh lây lan vào đàn khỏe mạnh

Kết luận

Như vậy, gà bị tụ huyết trùng là căn bệnh hết sức nguy hiểm trên gà mà anh em chăn nuôi cần lưu ý. Hi vọng rằng với những thông tin bổ ích chúng tôi cung cấp, anh em đã nắm bắt được những phương pháp phòng bệnh và chữa trị bệnh toi gà kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *