Gà chín cựa – giống gà tâm linh bước ra từ truyền thuyết

Chắc chắn tất cả người dân ở Việt Nam đều nghe nói đến gà chín cựa rồi đúng không nào. Giống gà đặc biệt này liệu có ngoài đời thật không nhỉ? Nếu có thì trông chúng sẽ như thế nào? Anh em hãy đồng hành cùng chúng tôi để khám phá về giống gà huyền thoại này ngay bây giờ nhé.

Nguồn gốc từ truyền thuyết

Tất cả người dân Việt Nam đều quen thuộc với câu “voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao” – đây là lời thách cưới của Hùng Vương thứ 18 để cho Sơn Tinh và Thủy Tinh có thể cưới được Mị Nương. Chính vì vậy, tích gà chín cựa bắt nguồn khai sinh từ truyền thuyết trên. Tuy nhiên, không chỉ có trong thần thoại, giống gà chín cựa hiện nay đang là nguồn thu nhập chính của rất nhiều người chăn nuôi tại khu vực tỉnh Phú Thọ – nơi khai sinh ra giống gà đế vương này.

Gà chín cựa – giống gà tâm linh bước ra từ truyền thuyết
Giống gà chín cựa có nguồn gốc từ sự tích vua Hùng

Nguồn gốc thực tế của giống gà này bắt nguồn từ vùng rừng núi ở Xuân Sơn, Phú Thọ. Gà chín cựa thực chất không hẳn đã có đủ chín cựa mà thường có từ 5 đến 8 cựa. Người ta thường gọi là giống gà nhiều cựa. Đây là giống gà mang lại nguồn thu nhập rất cao cho người chăn nuôi trong vùng, bên cạnh đó chúng còn thu hút khách du lịch tò mò về giống gà truyền thuyết này.

Gà chín cựa từ lâu đã trở thành một biểu tượng thiêng liêng, tượng trưng cho sự phú quý, đủ đầy và sức khỏe của người dân trong vùng. Do đó, cứ mỗi dịp lễ tết hay sự kiện trọng đại nào đó là giống gà này được xem như một món cống phẩm hay bày biện tiệc mang đến sự sang trọng và đẳng cấp.

Khám phá đặc điểm ngoại hình

Bắt nguồn là loại gà sống trong vùng đồi núi của Xuân Sơn, thường biết đến là giống gà rừng quý hiếm tại phía Bắc. Giống gà này có đùi và chân rất lớn, chắc khỏe và có nhiều cựa mọc trải đều ở 2 phía chân. Cựa gà sẽ có độ ngắn dài khác nhau, mọc từ phần khuỷu chân gà xuống đến bàn chân. Phần cựa gà này thường ít thịt mà chủ yếu là chất sừng và móng, điều này khiến cho chứng trông như mọc thêm rất nhiều ngón chân.

Giống gà chín cựa hiện nay bao gồm 2 dòng chính là dòng gà 6 cựa và gà 3 cựa. Ở mỗi bên chân của gà, anh em sẽ thấy xuất hiện 5 cựa to và có một cựa nhỏ, cựa nhỏ thường bị lép nên còn gọi là gà lục đỉnh tức gà 6 cựa.

Đặc điểm về thể chất của giống gà này do có nguồn gốc từ rừng núi, sống trong môi trường tự nhiên hàng nghìn năm nên chúng rất khỏe và chịu được sự thay đổi khắc nghiệt của thời tiết. Người chăn nuôi giống gà này tương đối đơn giản, chỉ có tối và ban đêm là gà sẽ về chuồng ăn thức ăn, ban ngày gà sẽ được thả vào trong sừng để kiếm ăn.

Gà chín cựa – giống gà tâm linh bước ra từ truyền thuyết
Gà chín cựa được nuôi chủ yếu ở Phú Thọ

Như đã nói ở trên, gà chín cựa là cách gọi theo dân gian, theo truyền thuyết chú thực chất gà nhiều nhất cũng chỉ có 7 hoặc 8 cựa. Rất hiếm trường hợp xuất hiện gà chín cựa, nếu có thì giá thành sẽ cực kỳ cao. Giống gà này cách đây mấy chục năm chủ yếu được nuôi bởi đồng bào các dân tộc miền núi, chính vì vậy mà cách nuôi dưỡng lạc hậu nên gà chín cựa dần bị mai một và ít đẻ trứng dẫn đến suy giảm giống nòi. Nhiều năm trở lại đây, người dân đã có cách nuôi dưỡng cho hiệu quả kinh tế cao và nhân giống gà nhiều trở lại.

Đối với gà từ 7 đến 8 cựa, giá thành cho chúng đã rơi vào khoảng 1 triệu đồng mỗi kg. Còn đối với gà chín cựa thật, rát có thể giá thành sẽ lên hàng chục triệu mỗi kg.

Tập quán của gà chín cựa

Đây thực chất là một giống gà rừng, do đó bản chất của chúng tương đối hoang dã và rất hiếu chiến. Nếu như anh em va chạm hay gặp nó, rất có thể gà sẽ tấn công con người. Để tự vệ, giống gà này sẽ xù lông dựng đứng và bắt đầu bay vào đối phương để tung những cước trời giáng khiến đối thủ không kịp phản kháng.

Giống gà này hung hãn và hiếu chiến là thế, tuy nhiên cân nặng trung bình của chúng cũng chỉ đặt khoảng 1,5 đến 2 kg. Tập quán sinh trưởng của giống gà này tương đối hoang dã, ban đêm chúng sẽ trở về chuồng thường được làm trên cây để ngủ còn ban ngày sẽ được thả vào rừng để kiếm ăn. Thức ăn chủ yếu của gà là thóc, ngô, các loại hạt và rau. Nếu muốn chất lượng gà tốt nhất thì không nên cho ăn nhiều cám.

Ý nghĩa văn hóa của gà chín cựa

Giống gà này được lột tả trong truyền thuyết Hùng Vương nên mang đến một yếu tố văn hóa tâm linh không thể phủ nhận. Chúng thường được gắn với những ý nghĩa mang đến phúc lộc muôn đời, mang đến sự giàu sang phú quý và may mắn trường tồn cùng thời gian.

Chính vì yếu tố văn hóa tâm linh trên mà rất nhiều người đã tìm đến và mua các giống gà chín cựa về nuôi hoặc cúng bái lễ tết nhằm mang lại may mắn. Cũng vì vậy mà thị trường giống gà này luôn sôi động quanh năm. Đối với những con gà có khoảng 5 cựa đã được bán với giá từ 300 ngàn đến 500 ngàn mỗi kg. Với gà có từ 7 đến 8 cựa thì giá thành khoảng 1 triệu đồng mỗi kg. Đặc biệt với giống gà có 9 hoặc 10 cựa thì giá thành có thể lên tới hàng chục triệu đồng.

Gà chín cựa – giống gà tâm linh bước ra từ truyền thuyết
Thông thường gà sẽ có từ 6 đến 8 cựa

Đặc biệt, đối với giống gà chín cựa về làm cảnh có mẫu mã tốt, dáng oai vệ, bộ lông óng mượt cùng 9 đến 10 cựa sẽ được các đại gia trả giá rất cao.

Gà chín cựa hiện nay đang bắt đầu khan hiếm bởi một số nguyên nhân như sau:

·        Tỷ lệ ấp trứng thành công của giống gà này khá thấp chỉ khoảng 50%, như vậy cứ 10 trứng được sinh ra thì chỉ có 5 trứng nở thành con

·        Tỷ lệ đẻ của giống gà này cũng rất thấp, gà phải nuôi trên 2 tuổi mới bắt đầu đẻ trứng, mỗi lần đẻ cũng chỉ 1 quả

·        Khả năng chăn nuôi khó khăn nên lợi ích kinh tế cao nhưng không có nhiều người sẵn sàng bỏ vốn và công chăm sóc

Bí quyết phân biệt gà chín cựa thật và gà lai

Với những lợi ích kinh tế mà giống gà này mang đến, hiện nay có rất nhiều giống gà lai với gà chín cựa được bán ra thị trường gây nhầm lẫn cho người mua. Dưới đây là 1 số kinh nghiệm xem gà chín cựa chuẩn xác từ các sư kê chuyên nghiệp:

Gà chín cựa – giống gà tâm linh bước ra từ truyền thuyết
Gà chín cựa mang đến hiệu quả kinh tế cao

·        Về cân nặng: Chúng thường có cân nặng rất thấp chỉ khoảng dưới 2 kg. Do đó, nếu như anh em thấy quảng cáo giống gà này trên 2kg hoặc năng hơn thì rất có thể chỉ là gà lai

·        Mào gà chín cựa đặc trưng bởi màu đỏ tươi như máu

·        Giống gà này rất tinh quái, vì được thả trong rừng nên chúng cực kỳ khôn khéo và khó bị bắt

·        Với gà chín cựa non ngay khi mới nở đã xuất hiện 3 cựa trên khuỷu chân của gà

·        Phần cổ gà chuẩn thường rất ngắn khác hẳn so với các giống gà lai

Kết luận

Như vậy, chúng tôi vừa mang đến cho anh em sư kê những thông tin hữu ích về giống gà chín cựa đặc biệt. Để biết thêm thông tin về các giống gà phổ biến khác, anh em hãy để lại bình luận cho chúng tôi biết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *