Gà lôi trắng là gì? Vì sao giống gà lôi trắng được bảo tồn cẩn thận?

Gà lôi trắng được biết đến là giống gà có kích thước và những đặc điểm vô cùng nổi bật. Đây cũng là một giống gà quý được bảo tồn vô cùng nghiêm ngặt. Vậy, anh em đã biết đến gà lôi trắng là gì hay chưa? Gà lôi trắng có nuôi được không? Ngay bây giờ, chúng ta sẽ cùng khám phá nhé.

Gà lôi trắng là gì?

Rất nhiều anh em thắc mắc gà lôi trắng là gì? Dành cho những ai chưa biết đến giống gà quý hiếm này thì gà lôi trắng thường được gọi với tên khác là chim lôi trắng. Giống gà này có tên gọi khoa học bằng tiếng Anh là Lophura hatinhensis. Thoạt nhìn qua vẻ bề ngoài sẽ thấy gà lôi trắng trông giống các loài chim. Gà lôi trắng bản thân chúng cũng thuộc họ chim trĩ nhưng thuộc bộ Gà, vì vậy nên mới gọi là gà lôi.

Nhận dạng đặc điểm của gà lôi trắng là gì?

Gà lôi trắng là một giống gà vô cùng đặc biệt và có những đặc điểm nhận biết dễ dàng, nhìn qua anh em có thể phân biệt được với các loại chim hay gà khác.

Gà lôi trắng là gì? Vì sao giống gà lôi trắng được bảo tồn cẩn thận?
Tìm hiểu giống gà lôi trắng là gì?

Nhận biết ngoại hình

Khi tìm hiểu gà lôi trắng là gì, anh em sẽ được biết ngoại hình của giống gà này cực kỳ lớn, đối với mỗi con gà lôi trắng trong độ tuổi trưởng  thành có thể dài đến 1,25m. Đối với con trống thường có màu lông trắng hoặc đen rất dễ nhận dạng. Con mái thì có màu lông hơi nâu từ nhỏ đến lớn thường không thay đổi màu sắc.

Ở gà lôi trắng trống sẽ có sự thay đổi về màu lông vào thời kỳ trưởng thành. Ban đầu màu lông gà có thể mang màu nâu hoặc đen hoặc trắng nhạt nhưng khi trưởng thành gần như tất cả gà trống đều có màu trắng rất đẹp. Tuy nhiên, ở phần mào gà, phần cằm và lông phía dưới bụng có thể sẽ là màu đen. Chân gà lôi trắng thường có màu tía, khá nhỏ và tương đối dài.

Về đặc điểm sinh thái

Nếu đã biết về gà lôi trắng là gì, anh em sẽ hiểu đây là một giống gà rừng được thuần hóa. Do đó, môi trường sống chủ yếu của gà lôi trắng là tại các khu vực rừng núi. Chúng sẽ sống theo bầy đàn dọc các bờ suối hoặc sông nhỏ ở trong rừng. Mỗi đàn gà lôi trắng trong tự nhiên thường dưới 10 con, chúng có đặc tính là đi kiếm mồi liên tục và không có một chỗ ở cố định.

Đối với giống gà lôi trắng trong tự nhiên, chúng sẽ thường làm tổ dưới những tán cây mát hay chỗ cây cối rậm rạp để tránh sự phát hiện của con người. Một số nước trong khu vực Đông Nam Á có hệ sinh thái gà lôi trắng rất phát triển như: Việt Nam, Thái Lan, Campuchia,…

Vậy đặc tính sinh thái của gà lôi trắng là gì khi được nuôi bởi con người? Khi anh em muốn nuôi gà lôi trắng thường tạ ra cho chúng một môi trường gần giống với tự nhiên. Đối với anh em sư kê ở vùng núi có thể thả và huấn luyện gà lôi kiếm ăn trong rừng. Đối với anh em nuôi ở đồng bằng có thể thả gà ra vườn rộng rãi để chúng sinh hoạt.

Khám phá điều kiện sống của gà lôi trắng là gì?

Như đã chia sẻ ở trên, gà lôi trắng là một giống gà rừng nên điều kiện sống của chúng cần có chút gì đó xanh mát. Chúng sẽ sống trong rừng hoặc các khu vườn rộng lớn. Chính vì vậy, anh em chăn nuôi gà lôi trắng không cần quá cầu kỳ trong việc xây dựng chuồng trại.

Gà lôi trắng là gì? Vì sao giống gà lôi trắng được bảo tồn cẩn thận?
Gà lôi trắng sống theo đàn khoảng 10 con

Thức ăn của gà lôi trắng là gì? Giống gà này thường rất ưa thích các loại thức ăn giàu protein như các loại côn trùng, giun đất, một số loại quả và hạt bổ dưỡng. Khi nuôi ở chuồng anh em có thể cho gà ăn thêm cám hoặc hạt ngô hay thóc.

Kinh nghiệm nuôi gà lôi trắng từ sư kê chuyên nghiệp

Khi đã biết về đặc điểm và tập quán của gà lôi trắng là gì, anh em chắc hẳn đều muốn sở hữu và nuôi dưỡng cho mình 1 đôi gà lôi trắng quý hiếm đúng không nào. Không phải ai cũng có thể nuôi được giống gà đặc biệt này, thông thường anh em chơi gà nuôi gà lôi trắng làm gà cảnh cho đẹp chứ ít ai nuôi lấy thịt.

Nếu như muốn nuôi gà lôi trắng ngay từ nhỏ, anh em sư kê cần lưu ý trong việc chọn giống gà hiệu quả. Hãy tìm đến những trang trại gà uy tín để bắt gà non về úm, quy trình chăm sóc ban đầu tương đối nghiêm ngặt. Mới đầu khi bắt gà lôi nhỏ về, anh em nên úm ở nhiệt độ ấm áp giúp chúng sinh sôi phát triển. Ngoài ra nên trộn lẫn thức ăn là cám viên cùng với các loại rau xanh cho gà ăn đủ chất.

Thức ăn cho gà lôi trắng là gì?

Gà lôi trắng thường ăn suốt ngày với lượng thức ăn ổn định, chi tiết cách nuôi gà lôi bằng thức ăn hiệu quả như sau:

·        Đối với gà non mới 1 ngày tuổi, anh em nên cho ăn hạt ngô xay hoặc cám vụn để gà tiêu hóa dễ dàng

·        Khi gà khoảng 3 ngày tuổi, anh em chuyển sang cho gà ăn cám tổng hợp

·        Đối với gà lôi trắng khoảng 1 tuần tuổi, anh em có thể cho gà ăn cám với lượng từ 30 gam mỗi bữa

·        Đối với gà trưởng thành, anh em nên cho gà ăn kết hợp các loại hạt và rau xanh để tăng cường dinh dưỡng

·        Có thể thả gà ra vườn để chúng ăn côn trùng hoặc giun đất

Thực hiện các biện pháp phòng bệnh

Giống gà lôi trắng rất mẫn cảm và dính các bệnh trên gia cầm, do đó, người chăn nuôi cần hết sức lưu ý các vấn đề vệ sinh phòng bệnh sạch sẽ để gà có đề kháng chống chọi lại bệnh tật.

Gà lôi trắng là gì? Vì sao giống gà lôi trắng được bảo tồn cẩn thận?
Vệ sinh chuồng trại giúp gà kháng bệnh

Khử trùng chuồng trại

Vệ sinh chuồng trại là một trong những nguyên tắc cơ bản để phòng ngừa các bệnh cho gà lôi trắng. Những biện pháp vệ sinh phòng bệnh được khuyến cáo như sau:

·        Vệ sinh chuồng trại, thay máng ăn và nước uống thường xuyên, không để tình trạng tồn đọng thức ăn và nước uống ngày qua ngày

·        Dọn dẹp chất thải của gà mỗi ngày 1 lần để loại bỏ hết các yếu tố gây bệnh

·        Phun khử trùng chuồng trại bằng chất dung dịch sát trùng chăn nuôi

Thực hiện tiêm chủng đầy đủ

Khi hiểu đặc tính của giống gà lôi trắng là gì, người chăn nuôi sẽ hiểu được tầm quan trọng của việc tiêm chủng đối với gà. Anh em nên theo dõi và tiêm vacxin đầy đủ theo lứa tuổi của gà lôi như sau:

·        Tiêm mũi vacxin phòng bệnh Newcastle trên gà con khi gà được 5 ngày tuổi

·        Tiêm vacxin phòng bệnh thủy đậu đối với gà lôi từ 7 ngày tuổi

·        Tiêm mũi vacxin phòng bệnh Gumboro trên gà lôi trắng từ 2 tuần tuổi

·        Tiêm mũi thứ 2 phòng ngừa vacxin Newcastle cho gà lôi trắng từ 1 tháng tuổi

·        Tiêm mũi vacxin thứ 3 phòng bệnh Newcastle đối với gà từ 2 tháng tuổi

Giá gà lôi trắng có đắt không?

Anh em sư kê đã tìm hiểu về giống gà lôi trắng là gì sẽ thấy giống gà này vô cùng đắt đỏ và không phải ai cũng có thể mua được:

Gà lôi trắng là gì? Vì sao giống gà lôi trắng được bảo tồn cẩn thận?
Giá gà lôi trắng tương đối cao

·        Giá trứng của gà lôi trắng là khoảng 50 ngàn mỗi quả

·        Đối với gà lôi mái là khoảng 1 triệu đồng mỗi con

·        Giá gà lôi trắng trống là khoảng 1,5 triệu mỗi con

Như vậy, bài viết hôm nay đã cung cấp thêm những kiến thức thú vị cho anh em tìm hiểu về giống gà lôi trắng là gì. Xin chúc anh em luôn chăn nuôi thành công và hiệu quả nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *