Giống gà rừng lông đỏ và những điều sư kê cần biết

Gà rừng lông đỏ là giống gà cực kỳ quý hiếm tại vùng rừng núi của Việt Nam. Hiện nay, đã có một số trang trại nhân giống và nuôi dưỡng thành công giống gà đặc biệt này. Vậy, anh em đã biết cách nuôi dưỡng, chăm sóc và những đặc tính đặc biệt của giống gà này hay chưa? Hãy cùng chúng tôi khám phá qua bài viết dưới đây nhé.

Nhận diện gà rừng lông đỏ

Được biết đến với tên gọi khoa học là Gallus, giống gà rừng lông đỏ quý hiếm rất được người chăn nuôi yêu thích. Đây là giống gà thuộc họ Phasianindae, một họ gà rừng vô cùng nổi tiếng. Giống gà này thường sinh sống chủ yếu tại những vùng đối núi nhiệt đới. Một số vùng tập trung nhiều loại gà này nhất đó là: Việt Nam, Trung Quốc, lào, Myanmar, Thái Lan,…

Giống gà rừng lông đỏ và những điều sư kê cần biết
Giống gà rừng lông đỏ quý hiếm

Chỉ cần nghe qua cái tên, anh em đã hình dung ra được đặc điểm của giống gà quý hiếm này rồi đúng không nào. Gà rừng lông đỏ có bộ lông màu đỏ đặc trưng, bộ lông mượt uốn cong vô cùng mềm mại mang đến một vẻ đẻ đầy quyến rũ. Thân hình gà tương đối nhỏ con, chiếc mỏ cong tạo nên điểm nhấn trước mặt.

Đối với gà rừng mái, chúng sẽ có bộ lông màu xám hoặc vàng chứ không đỏ rực như gà trống. Nếu quan sát bằng mắt thường, anh em có thể nhầm lẫn gà rừng lông đỏ mái với họ chim trĩ bởi gà mái cũng có một chiếc mào khá nhỏ.

Giống gà này phát triển khá nhiều trong tự nhiên, thức ăn của chúng chủ yếu là các loại quả và hạt cây rừng. Côn trùng hoặc giun đất cũng là một loại thức ăn giúp gà bổ sung thêm nhiều dưỡng chất. Chính vì ăn uống tự nhiên nên thịt của giống gà này cực kỳ dai và thơm ngon. Anh em chỉ cần thưởng thức 1 lần là nhớ mãi.

Các giống gà rừng lông đỏ phổ biến

Loại gà đặc biệt này đang còn tồn tại khá ít và được nhân giống rất nhiều, một số loại gà phổ biến như sau:

·        Giống gà rừng lông đỏ Đông Dương

·        Giống gà rừng lông đỏ Indonesia

·        Giống gà rừng lông đỏ Ấn Độ

·        Giống gà rừng lông đỏ Thái lan

Bí quyết nuôi dưỡng và chăm sóc gà rừng lông đỏ

Do giống gà này hiện nay trong tự nhiên ngày càng suy giảm về số lượng cho nên các trang trại chăn nuôi được khuyến khích nhân giống rộng rãi và nuôi dưỡng bằng nhiều phương pháp khác nhau. Hiện nay, người chăn nuôi đang có 2 hình thức nuôi dưỡng gà rừng lông đỏ đó là chăn nuôi kết hợp thả vườn và nuôi tại chuồng.

Giống gà rừng lông đỏ và những điều sư kê cần biết
Gà rừng lông đỏ đang được nhân giống và chăn nuôi nhiều hơn

Tùy thuộc từng vùng miền khác nhau mà mỗi nơi lại áp dụng một phương pháp.

·        Phương pháp nuôi kết hợp thả rừng: anh em chăn nuôi khi nuôi giống gà này theo phương pháp này sẽ vừa chăn nuôi tại vườn nhà và kết hợp thả gà vào rừng để kiếm ăn. Cách này chỉ áp dụng đối với những địa phương miền núi, có điều kiện chăn thả tự do trong rừng. Ban ngày, gà sẽ được thả đi để kiếm ăn và chiều tối chúng lại tự động về chuồng. Do đây là một giống gà rừng thuần chủng nên việc chăn nuôi kiểu này sẽ giúp việc nuôi gà được hiệu quả nhất, gà cũng sẽ cho sản lượng trứng và thịt cao nhất.

·        Phương pháp nuôi tại chuồng: đối với những địa phương ở vùng đồng bằng không thể chăn thả ngoài đồi núi thì chỉ có thể nuôi gà rừng lông đỏ tại chuồng. Anh em sẽ nuôi như đối với các giống gà khác, cho ăn cám hoặc các loại hạt. Anh em cần bố trí chuồng trại tại những khu vực thông thoáng, đảm bảo độ ẩm, nhiệt độ và không khí lưu thông. Một điều lưu ý là người nuôi không nên chăn nuôi với mật độ quá dày, đây là giống gà rừng nên bản tính tương đối hoang dã, chúng rất dễ đánh nhau

Tiêu chuẩn làm chuồng nuôi chuẩn xác

Không phải ai cũng có thể biết cách nuôi giống gà rừng lông đỏ, đặc biệt là về vấn đề chuồng trại. Đây là giống gà rừng nên việc thiết kế chuồng trại phù hợp và giúp gà có điều kiện sống tốt nhất cũng không phải điều dễ dàng. Dưới đây là một số quy tắc xây dựng chuồng trại cho giống gà đặc biệt này:

·        Sử dụng rào thép B40 để làm rào bao quanh bên ngoài cùng của trang trại, điều này đảm bảo không có con vật nào xâm phạm vào chuồng trại của gà rừng, cũng như tránh việc gà rừng xổng chuồng

·        Nên bố trí chuồng trại ở nơi cao ráo, tránh nơi ẩm thấp hoặc đất trũng

·        Chuồng trại hài hòa và điều tiết nhiệt độ tốt, mùa đông ấm áp còn mùa hè thì khô thoáng

·        Người chăn nuôi nên rắc vôi bột xung quanh chuồng trại để khử khuẩn và phòng bệnh

·        Khu vực chuồng trại của giống gà này nên trồng nhiều cây hoặc thiết kế những cành cây nhân tạo giúp cho gà có môi trường sống giống như ở trong rừng

·        Nơi ngủ của gà rừng lông đỏ cần được thiết kế ở trên cao, tốt nhất là anh em nên tạo thành các cành cây đan xen nhau giống như một cành cây thật để chúng có thể bay lên đậu vào đó khi ngủ

·        Anh em nên thiết kế chuồng trại rộng rãi, đảm bảo mỗi con gà sẽ có 1 khoảng không phù hợp, không va chạm và tấn công nhau

Cách nuôi dưỡng và phòng ngừa bệnh trên gà

Việc chăn nuôi gà rừng lông đỏ không có vấn đề gì quá phức tạp. Các công đoạn chăm sóc và nuôi dưỡng chúng cũng giống với hầu hết những giống gà khác. Anh em chỉ cần lưu ý đến vấn đề dinh dưỡng và phòng bệnh là quan trọng nhất.

Giống gà rừng lông đỏ và những điều sư kê cần biết
Chế độ dinh dưỡng vô cùng đặc biệt

Chế độ ăn của gà rừng lông đỏ

Như đã chia sẻ ở trên, đây vốn là giống gà vô cùng đặc biệt, chúng có thể ăn nhiều loại thức ăn khác nhau như: quả, hạt, thóc lúa, ngũ cốc, ngô, côn trùng, giun đất, thân chuối,… Chính vì vậy, người chăn nuôi cần nắm bắt được đặc tính về ăn uống và cho gà ăn những thực phẩm thích hợp.

Ban đầu, người nuôi nên cho gà rừng ăn các loại hạt tự nhiên, sau đó anh em có thể pha thêm cám hoặc các loại hạt ngũ cốc để chúng ăn như gà thông thường. Bên cạnh đó, người chăn nuôi có thể trộn các chất dinh dưỡng cũng như vitamin vào thức ăn hoặc nước uống để gà có thể sử dụng.

Đối với gà trống trưởng thành, anh em có thể cho gà ăn các loại thực phẩm chứa protein như côn trùng, giun đất, cá băm nhỏ hoặc cua để chúng có thể mau chóng phát triển, thay lông. Giai đoạn trưởng thành của giống gà này khá tốn năng lượng nên anh em nên bổ sung nhiều chất đảm để chúng có thể phát triển tốt. Đối với gà mái đẻ trứng, anh em cũng nên bổ sung thêm canxi giúp gà đẻ trứng tốt hơn.

Quy trình phòng bệnh

Mặc dù là giống gà rừng thường có sức khỏe tốt và đề kháng được với bệnh tật. Tuy nhiên, anh em nên tuân thủ theo những biện pháp phòng bệnh của bác sĩ thú y như sau:

Giống gà rừng lông đỏ và những điều sư kê cần biết
Chuồng trại chăn nuôi cần sạch sẽ và an toàn

·        Vệ sinh chuồng trại, sát khuẩn và thay chất thải của gà thường xuyên nhằm ngăn chặn môi trường sinh sôi của virus

·        Thay máng ăn, máng nước hàng ngày, không để thức ăn tồn đọng

·        Tiêm vacxin đầy đủ cho gà con đến khi trưởng thành

Như vậy, giống gà rừng lông đỏ vô cùng quý hiếm nhưng cũng rất dễ nuôi dưỡng và chăm sóc. Mong rằng với những kiến thức chúng tôi chia sẻ, anh em đã biết cách chăm nuôi giống gà này một cách hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *