Giống gà tre Tân Châu – Khám phá kỹ thuật nuôi gà hiệu quả

Gà tre thường được biết đến là một giống gà cảnh mang rất nhiều nét đặc sắc. Gà tre Tân Châu là một giống gà tre nổi tiếng bậc nhất tại Việt Nam về vẻ đẹp trong số tất cả những loại gà cảnh. Vậy, anh em có biết giống gà tre Tân Châu có nguồn gốc từ đâu hay không? Gà mang những đặc điểm gì khiến chúng nổi bật như vậy? Không để anh em phải chờ lâu hơn nữa, chúng ta sẽ cùng khám phá ngay nhé.

Gà tre Tân Châu có nguồn gốc ở đâu?

Đây là một câu hỏi chúng tôi nhận được của rất nhiều người đam mê gà cảnh cũng như những huấn luyện viên gà ở khắp nơi trong khu vực. Gà tre Tân Châu là một giống gà cảnh vô cùng nổi tiếng tại vùng Tân Châu, tỉnh An Giang ngày nay.

Giống gà tre Tân Châu – Khám phá kỹ thuật nuôi gà hiệu quả

Rất nhiều năm qua, thương hiệu gà tre Tân Châu nổi như cồn khiến cho giới chăm nuôi gà cảnh chao đảo với rất nhiều chiến kê vô cùng đẹp mắt và oai dũng. Với hình dáng oai nghiêm, hùng dũng, bộ lông đa sắc màu vô cùng ấn tượng, chiếc đuôi dài, cong vút và mượt mà khiến ai cũng mê đắm. Giống gà tre nổi tiếng này có rất nhiều tên gọi cho từng loại gà khác nhau với những màu lông riêng biệt. Có thể kể đến một số loại gà tre nổi tiếng như: Tuyết sữa, Chuối lửa, Chuối vàng hay Bạch nhạn,… Đây là những chú gà tre Tân Châu có vẻ ngoài đẹp lung linh mà các dân chơi gà cảnh chuyên nghiệp mới có thể sở hữu.

Được biết, đây là một giống gà cảnh nội địa thuần chủng, hoàn toàn không được lai tại với những giống gà nước ngoài. Do đó, chúng vẫn giữ được nét đẹp từ ngàn đời xưa của giống gà quý tại An Giang.

Đặc điểm giống gà tre Tân Châu

Giống gà đặc biệt này có rất nhiều đặc điểm khác biệt so với những giống gà tre khác trong giới chơi gà cảnh. Về ngoại hình, chúng thường rất nhỏ, cân nặng trung bình khoảng 900 gram đối với con đực và chỉ khoảng 700 gram đối với gà mái.

Giống gà tre này có bộ lông rất sặc sỡ, dày và mượt, hình dáng rất oai nghiêm và chững chạc làm nên thương hiệu gà tre Tân Châu. Không chỉ nổi tiếng tại Việt Nam, giống gà đẹp mắt này còn được biết đến rộng rãi với nhiều cuộc triển lãm gà cảnh tại Campuchia hay Thái Lan.

Nuôi gà tre Tân Châu cần có những kỹ năng gì?

Gà tre Tân Châu hiện nay thường được lai giống rất nhiều, điều đó cho phép gà mang những gen trội chống lại bệnh tật một cách mạnh mẽ. Do đó, việc nuôi gà tre tương đối đơn giản. Tuy nhiên để giống gà này trở thành 1 chiến kê cảnh ấn tượng, đẹp mắt với những dáng dấp của gà cảnh thượng hạng thì cần phải trải qua giai đoạn nuôi dưỡng và huấn luyện hết sức phức tạp và cầu kỳ.

Quá trình lai giống

Với nhu cầu chơi gà cảnh ngày càng phổ biến, anh em sư kê đều muốn sở hữu những con gà tre mang những nét đẹp độc đáo. Chính vì vậy, việc lai tạo giống gà này cũng rất phát triển. Đối với những chú gà có nhiều nét đẹp vượt trội có thể có giá lên tới vài chục triệu đồng.

Quá trình lai giống gà tre không hề đơn giản, quy trình này trải qua rất nhiều giai đoạn khắt khe mới cho ra được những chú gà như mong muốn. Việc lai giống gà tre có thể được diễn ra với những gà có màu lông quý, lai tạo sẽ cho ra một màu sắc lông mới quý hiếm hơn. Bên cạnh việc lai giống theo màu lông, người chăn nuôi có thể dựa vào các đặc tính khác để lai giống như cựa gà, chân gà, mào gà,…

Giống gà tre Tân Châu – Khám phá kỹ thuật nuôi gà hiệu quả

Đối với giống gà tre Tân Châu màu lông thuần chủng ban đầu là màu lá chuối khô, hơi cháy vàng. Chính vì vậy, nếu như anh em muốn sở hữu 1 con gà tre Tân Châu với bộ lông sặc sỡ sắc màu, sư kê sẽ cho lai tạo giống từ 1 gà trống có gen trội mang màu sắc đẹp mắt, bộ lông đuôi dài với 1 gà mái có gen trội và có những đặc điểm đặc biệt. Khi đó, con non sinh ra sẽ mang những gen trội của gà bố mẹ và có màu lông độc đáo.

Quá trình nuôi dưỡng, huấn luyện

Đây là giống gà đẹp và quý, tuy nhiên không phải ai cũng có thể sở hữu 1 chú gà ngày từ đầu đã đẹp. Tất cả đều phải trải qua quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc kỹ càng, bên cạnh đó là những bài tập rèn luyện hàng ngày để chúng có được dáng đứng hay tạo thế độc đáo.

Chế độ dinh dưỡng cho gà tre khá cầu kỳ, anh em chăn nuôi cần cho gà ăn rất nhiều chất dinh dưỡng để gà có thể mọc lông và duy trì bộ lông óng mượt đẹp mắt. Bổ sung các loại vitamin cần thiết giúp gà nâng cao đề kháng và sức khỏe.

Bên cạnh việc cho ăn, người chăn nuôi cũng cần tạo cho gà những bài tập hợp lý để duy trì vóc dáng cũng như thế gà đẹp mắt. Với các sư kê chuyên nghiệp, mỗi ngày 2 lần đều cho gà sưởi nắng và tập chạy, tập đứng. Khoảng 1 tuần lại tắm cho gà bằng nước thơm để cơ thể chúng được sạch sẽ.

Giá bán gà tre Tân Châu có đắt hay không?

Đây là giống gà tre độc đáo, đẹp mắt và có giá thành tương đối cao. Đối với những sư kê chuyên huấn luyện gà tre Tân Châu, với mỗi lứa gà tre độc lạ họ huấn luyện ra có thể thu về hàng trăm triệu đồng tiền lãi. Như vậy, có thể thấy để sở hữu một chú gà tre Tân Châu anh em cũng phải bỏ ra số tiền không hề nhỏ.

Giống gà tre Tân Châu – Khám phá kỹ thuật nuôi gà hiệu quả

Giá cả của gà tre Tân Châu cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, có thể dao động từ vài trăm ngàn nhưng cũng có con lên tới hàng chục triệu đồng.

Về bộ lông gà

Giống gà tre Tân Châu quý nhất ở bộ lông, chính vì vậy nếu như bộ lông của gà càng độc đáo càng hiếm có thì giá thành sẽ càng cao. Những màu sắc cơ bản của giống gà này như: màu trắng, đen, điều, chuối lửa,… Với mỗi một màu, giá gà sẽ có sự khác biệt, đặc biệt với những màu lông độc nhất vô nhị như Tuyết sữa hay Bạch nhạn có thể lên đến 20 đến 30 triệu đồng mỗi con.

Bên cạnh vẻ đẹp của màu lông gà, độ dày, dài và mượt của lông cũng giúp định giá gà tre Tân Châu trên thị trường. Với những chú gà có bộ lông càng dài và mượt, tạo ra những kiểu lông đẹp sẽ có giá cao hơn.

Giá gà theo tuổi

Giống gà tre Tân Châu – Khám phá kỹ thuật nuôi gà hiệu quả

Bên cạnh vẻ đẹp ngoại hình, độ tuổi của gà cũng giúp chúng được định giá cao hay thấp. Các trang trại nuôi gà tre đều bán các giống gà từ khoảng 2 tháng tuổi. Ở độ tuổi này, gà đã có thể đủ khỏe mạnh để được vận chuyển đi xa, bên cạnh đó việc nuôi dưỡng gà từ 2 tháng tuổi cũng trở nên đơn giản hơn đối với sư kê. Giá gà tre khoảng 2 tháng tuổi sẽ rơi vào khoảng 700 ngàn đến 900 ngàn mỗi con. Đối với những con gà tre Tân Châu có tuổi đời từ 1 đến 2 năm cùng với mẫu mã đẹp giá thành của chúng cũng rơi vào khoảng trên 3 triệu đồng mỗi con.

Như vậy, chúng ta vừa cùng nhau khám phá giống gà tre Tân Châu độc nhất vô nhị trong giới chơi gà cảnh. Xin chúc anh em luôn may mắn và thành công trong sự nghiệp huấn luyện gà tre của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *