Những kinh nghiệm nuôi gà Lương Phượng hiệu quả cho người chăn nuôi

Anh em đã biết gì về giống gà Lương Phượng hay chưa? Đây là một giống gfa được nhiều người chăn nuôi Việt Nam nuôi dưỡng và nhân giống. Giống gà này mang rất nhiều đặc tính với khí hậu, thức ăn và tập tính của nước ta nên ngày càng được nhân rộng. Anh em hãy cùng chúng tôi khám phá giống gà Lương Phượng ngay bây giờ nhé.

Gà Lương Phượng có nguồn gốc từ đâu?

Giống gà Lương Phượng được du nhập vào nước ta đã khoảng 20 năm, đây vốn dĩ là giống gà được lai tạo của Trung Quốc. Với những đặc điểm mang đến sản lượng thịt và trứng vô cùng ấn tượng nên được người chăn nuôi Việt Nam ưa chuộng.

Tên gọi của giống gà Lương Phượng cũng được đặt theo tên một ngọn núi tráng lệ của Trung Quốc với ý nghĩa giống gà này cũng khỏe mạnh và mang đến nhiều tiền tài cho người chăn nuôi.

Những kinh nghiệm nuôi gà Lương Phượng hiệu quả cho người chăn nuôi
Gà Lương Phượng được nuôi rộng rãi

Đặc điểm ngoại hình của gà Lương Phượng

Giống gà Lương Phượng nhìn rất quen thuộc với người chăn nuôi tại nước ta. Có rất nhiều người có thể nhầm lẫn giống gà này với gà ta bản địa. Phần mào gà và 2 bên tích tai đều có màu đỏ rực. Thân hình giống gà này cũng rất vạm vỡ, với khuôn ngực ưỡn nở, dáng đứng oai vệ, chân thẳng và cao, đùi lớn. đặc biệt chiếc mào rất lớn thường dựng thẳng lên với màu đỏ rực đặc trưng. Đối với gà mái thì chúng có cơ thể nhỏ gọn hơn so với gà trống, bộ lông màu vàng, mượt dáng gà hơi thấp nhưng khá chắc thịt.

Đối với gà trống, chúng thường có bộ lông ngả và  và đỏ, chúng không có nhiều màu sắc sặc sỡ như các giống gà khác, đặc biệt giống gà này không có lông sẫm màu. Thịt gà được đánh giá là chất lượng và ngon như thịt gà ta truyền thống. Màu sắc thịt vàng tươi, dai và khá chắc giúp cho người ăn cảm giác rất vui miệng.

Một đặc điểm khiến cho các sư kê và người chăn nuôi Việt Nam ưa chuộng giống gà này chính là khả năng thích nghi với điều kiện tự nhiên và thời tiết rất linh hoạt. Giống gà này cũng ít khi bị bệnh và có sức chống chọi cao với các loại bệnh thường gặp trên gà.

Về sản lượng thịt và trứng, giống gà này đáp ứng đầy đủ nhu cầu cho ra năng suất thịt gà khá cao. Gà ngưỡng 2 tháng tuổi đã nặng đến gần 2kg và nuôi chúng cũng không tốn quá nhiều thức ăn. Đối với gà trống nuôi lấy thịt, khi đạt 6 tháng tuổi thì gà trống sẽ có cân nặng trung bình khoảng 3,5kg còn gà mái là 2,4kg. Sản lượng trứng của gà là rất ấn tượng, mỗi năm chúng có thể đẻ khoảng 170 quả trứng với tỷ lệ ấp nở thành công trên 80%.

Hướng dẫn cách nuôi gà Lương Phượng chuẩn xác

Với những đặc điểm và hiệu quả kinh tế như trên, giống gà Lương Phượng được các hộ chăn nuôi ngày càng nhân rộng. Những kinh nghiệm nuôi giống gà này một cách hiệu quả đó là tuân thủ theo những vấn đề dưới đây.

Những kinh nghiệm nuôi gà Lương Phượng hiệu quả cho người chăn nuôi
Gà có nhiều đặc điểm giống gà ta Việt Nam

Về vấn đề chuồng nuôi

Chuồng nuôi giống gà này nên được đặt ở những nơi cao ráo, tránh ẩm thấp và có nhiệt độ phù hợp. Không gian trong chuồng trại đủ rộng rãi với mật độ khoảng 10 con gà trên 1 mét vuông. Ánh sáng là điều cần lưu ý khi thiết kế chuồng trại, gà rất ưa sáng nên anh em cần đặt cửa chuồng ở nơi đón nắng tốt cho gà.

Xung quanh chuồng trại, người chăn nuôi nên có một khu vườn hoặc đồi để thả gà chạy rông là tốt nhất. Các chuyên gia đều cho rằng, gà Lương Phượng được nuôi kết hợp giữa chuồng trại và chạy vườn sẽ cho lại năng suất cao hơn nữa. Ban ngày, gà có thể được thả tự do ra vườn để chạy bộ và tìm kiếm thức ăn, ban đêm sẽ vào chuồng để ngủ.

Anh em cũng nên trồng các loại cây như sả hoặc xạ hương để ngăn ngừa muỗi hoặc côn trùng mang bệnh truyền nhiễm vào chuồng nuôi gà. Ngoài ra, anh em cũng có thể thiết kế dàn ngủ để gà ngủ thoải mái trên cao mà không sợ rắn rết tấn công.

Vấn đề chọn giống

Để có được một đàn gà Lương Phượng khỏe mạnh và cho năng suất cao khi trưởng thành thì vấn đề lựa chọn con giống ngay từ đầu là hết sức quan trọng. Anh em nên lựa chọn những trang trại nuôi gà Lương Phượng uy tín để mua giống.

Những kinh nghiệm nuôi gà Lương Phượng hiệu quả cho người chăn nuôi
Gà cho năng suất thịt và trứng rất cao

Khi lựa chọn con giống cần bắt những con nhanh nhẹn, vận động linh hoạt, có lông mềm mượt, mỏ đẹp và tiếng kêu thanh thoát. Tránh lựa chọn những con hay đứng im một chỗ, không kêu, bụng to, mỏ xấu,…

Vấn đề úm gà non

Sau khi đã lựa chọn con giống tốt, người chăn nuôi cần chuẩn bị một lồng úm gà con riêng biệt. Tốt nhất anh em nên bố trí chuồng úm gà ở nơi khuất gió có nhiệt độ thích hợp. Anh em nên trải nền chuồng úm bằng trấu mỏng giúp gà dễ di chuyển, máng ăn và máng nước cần thiết kế xa nhau tránh tình trạng gà con làm đổ lẫn dẫn đến sinh ra các loại vi khuẩn gây bệnh.

Trong quá trình úm gà, người chăn nuôi cần vệ sinh chuồng trại nơi úm mỗi ngày, dọn sạch chất thải và thức ăn thừa của gà, thay nước thường xuyên đảm bảo gà con luôn được ăn uống sạch sẽ nhất. Bên cạnh đó, gà con cũng sẽ có lịch tiêm chủng và uống thuốc thường xuyên nên anh em chăn nuôi cần lưu ý để tiêm chủng phòng bệnh hiệu quả trên gà.

Trong thời gian úm gà con, người chăn nuôi cũng nên quan tâm đến vấn đề nhiệt độ chuồng trại nuôi dưỡng. Gà con thường rất mẫn cảm với nhiệt độ nên anh em lưu ý như sau:

·        Nếu gà quá lạnh và có dấu hiệu đứng tụm lại thành từng nhóm thì anh em nên điều chỉnh nhiệt độ ấm hơn, có thể sử dụng đèn sợi đốt hoặc vào mùa đông là đèn sưởi

·        Nếu gà quá nóng, chúng sẽ không đứng im một chỗ cùng nhau mà sẽ tản ra, chúng sẽ thường xuyên di chuyển và có hiện tượng thở nhiều. Lúc này anh em nên giảm bớt nhiệt độ của chuồng úm xuống

Sau khoảng thời gian 4 tuần úm thì anh em đã có thể cho gà Lương Phượng vào chuồng trại để chăm sóc như bình thường.

Chế độ dinh dưỡng của gà Lương Phượng

Giống gà này ăn uống rất bình thường cũng giống như gà ta Việt Nam. Thức ăn chủ yếu là cám công nghiệp, nếu anh em có điều kiện có thể cho gà ăn thóc, gạo, ngũ cốc, các loại rau xanh hoặc thân chuối. Đối với gà non đang úm, anh em nên cho ăn cám xay kết hợp cùng một số men vi sinh để tăng cường đề kháng và mau chóng phát triển.

Những kinh nghiệm nuôi gà Lương Phượng hiệu quả cho người chăn nuôi
Vấn đề dinh dưỡng giúp gà mau chóng phát triển

Đối với gà trưởng thành, anh em cho gà ăn chủ yếu bằng cám công nghiệp và thả gà chạy vườn để chúng tự tìm thức ăn. Người chăn nuôi cũng có thể trải thóc ra vườn để gà tự tìm kiếm và ăn trong cả ngày. Điều này vừa giúp gà vận động nhiều hơn, ăn thóc cũng giúp thịt gà chắc và dai hơn.

Bên cạnh đó, anh em lưu ý nên vệ sinh máng ăn và máng nước thường xuyên cho gà. Tốt nhất là vệ sinh 2 lần mỗi ngày để không còn tồn đọng thức ăn thừa hoặc nước nhiễm bẩn.

Như vậy, giống gà Lương Phượng không có gì xa lạ với những người chăn nuôi tại Việt Nam. Đây là giống gà mang đến nhiều lợi ích cho người nông dân và được ứng dụng rộng rãi. Thông qua bài viết này, hi vọng anh em sẽ có thêm kiến thức để chăn nuôi gà hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *