Tổng hợp những bí quyết phòng bệnh cho gà từ khi mới nở

Nuôi gà là một công việc không hề đơn giản, gà là con vật rất dễ bị nhiễm bệnh nếu như không chăm sóc và nuôi dưỡng đúng cách. Ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giúp anh em khám phá những bí kíp nuôi dưỡng và phòng bệnh cho gà một cách hiệu quả nhất ngay từ khi gà vừa mới nở nhé.

Tại sao cần phòng bệnh cho gà ngay từ khi còn nhỏ

Như anh em đều biết, gà là một loại gia cầm có sức chống chịu với bệnh tật rất yếu và dễ bị các loại vi khuẩn tấn công gây bệnh. Đối với những chủ trang trại nuôi gà với quy mô vừa và lớn hay đối với những sư kê nuôi gà chọi quý, chắc chắn đều muốn phòng bệnh cho gà hiệu quả từ nhỏ để tránh nguy cơ mất cả vốn lẫn của cải.

Tổng hợp những bí quyết phòng bệnh cho gà từ khi mới nở
Phòng bệnh cho gà bằng nhiều phương pháp

Một số lợi ích của việc phòng bệnh cho gà từ bé như sau:

·        Giúp chọn lọc được giống gà tốt

·        Tăng sức đề kháng, giảm khả năng và nguy cơ nhiễm bệnh cho gà

·        Tăng hiệu quả kinh tế

·        Giảm chi phí trong quá trình chữa trị khi gà bị bệnh

·        Giảm thiệt hại nếu như dịch cúm gà bùng phát

Tổng hợp những bí quyết giúp phòng bệnh cho gà uy tín nhất

Để có thể có được những phương pháp phòng bệnh cho gà hiệu quả không phải là điều đơn giản. Việc này đòi hỏi chủ trang trại gà hoặc các sư kê phải bỏ rất nhiều tâm huyết ngay từ khâu chọn giống. Dưới đây là quy trình phòng bệnh cho gà từ nhỏ đến lớn dành cho anh em quan tâm.

Lựa chọn con giống

Khi chuẩn bị cho một lứa gà mới, anh em cần lưu ý đến quá trình chọn giống gà. Việc lựa chọn con giống tốt chính là nhiệm vụ ban đầu để loại trừ những con yếu, đề kháng kém, thân hình gầy còm, không khỏe mạnh,… Điều này sẽ giúp quá trình chăm sóc và phòng bệnh về sau được thuận tiện hơn.

Tổng hợp những bí quyết phòng bệnh cho gà từ khi mới nở
Phun khử trùng chuồng trại giúp tiêu diệt vi khuẩn

Anh em nên mua giống ở những trang trại gà nổi tiếng và uy tín mà mình biết, hãy lựa chọn những chú gà con có dáng đi hoạt bát, mắt sáng, tiếng kêu thanh, bộ lông bóng bẩy. Sau khi đã bắt về thì không nên thả chung chuồng với lứa khác mà cần úm gà trong vòng từ 2 đến 4 tuần.

Quá trình úm gà

Đây là bước tiếp theo trong việc phòng bệnh cho gà ngay từ khi còn nhỏ. Úm gà non là công việc sư kê tách đàn cho nhóm gà mới nở khoảng 2 đến 4 tuần. Quá trình úm, gà con sẽ rất nhạy cảm và dễ mắc các bệnh thường gặp ở gà. Chính vì vậy, việc vệ sinh chuồng trại, máng ăn, nhiệt độ phù hợp,… sẽ giúp gà con mau chóng phát triển và đề kháng trước bệnh tật.

Khâu chăm sóc gà con

Trong quá trình úm gà, anh em cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng thích hợp, nên cho gà sử dụng thêm các loại vitamin và dưỡng chất khác để tăng sức đề kháng của cơ thể. Thức ăn dành cho gà con cũng cần đảm bảo sạch sẽ và phù hợp với độ tuổi, tốt nhất anh em nên cho gà con ăn tấm hoặc cám viên nhỏ dành cho gà con.

Việc bố trí máng ăn và nước uống phù hợp, không nên để máng ăn và máng nước gần nhau. Điều này sẽ khiến cho gà có thể làm lẫn thức ăn vào nước dẫn đến mất vệ sinh và gây nhiễm bệnh. Kiểm tra chất lượng thức ăn và nước uống thường xuyên. Vệ sinh chuồng trại cũng như nơi ăn uống của gà mỗi ngày 2 lần để phòng tránh nguy cơ gây bệnh.

Thiết kế chuồng nuôi tiêu chuẩn

Trong số những cách phòng bệnh cho gà hiệu quả nhất thì việc thiết kế chuồng nuôi sạch sẽ, thoáng mát và an toàn chính là điều cốt yếu. Đặc biệt là vào mùa mưa, nếu như chuồng trại mà trong tình trạng ẩm ướt, không khí không lưu thông sẽ là môi trường thích hợp cho các loại nấm và vi khuẩn gây hại  sinh sôi nảy nở và tấn công đàn gà.

Chính vì vậy, anh em nên làm chuồng cao ráo, thoáng mát, đảm bảo đầy đủ nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng thích hợp giúp cho gà có thể tránh các vi khuẩn gây hại. Bên cạnh đó, xung quanh chuồng trại, anh em có thể trồng thêm cây sả để ngăn chặn các loài bò sát ăn thịt gà. Bố trí chất nền chuồng tơi xốp và nên thay thế thường xuyên.

Tổng hợp những bí quyết phòng bệnh cho gà từ khi mới nở
Nuôi thả gà tại những nơi thoáng mát, khô ráo, sạch sẽ

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng

Để phòng bệnh cho gà hiệu quả, anh em sư kê cũng cần phải đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý, giúp cho gà có đầy đủ dưỡng chất để chống chọi với bệnh tật. Bên cạnh các loại thức ăn hàng ngày như cám, thóc, ngô,… Anh em cũng nên bổ sung các loại rau xanh hoặc củ để gà tăng cường vitamin.

Khi thời tiết chuyển sang mùa mưa lạnh, anh em sư kê nên bổ sung thêm một số loại đề kháng vào thức ăn cho gà. Bên cạnh đó là cho gà uống nước tỏi, gừng để ngăn ngừa các bệnh cảm cúm.

Tiêm vacxin phòng bệnh cho gà

Ngay từ khi còn đang úm, gà cũng có những lịch tiêm vacxin phòng các bệnh khác nhau. Anh em nuôi gà cần chú ý đến những mũi tiêm này để thực hiện đầy đủ. Dưới đây là những mũi tiêm phòng bệnh cho gà hiệu quả:

·        Gà 1 tuần tuổi: sư kê sẽ tiêm vacxin ngăn ngừa bệnh dịch cúm AIV H5 cho gà. Bên cạnh đó, anh em pha các loại thuốc kháng sinh theo liều lượng của bác sĩ thú y cho gà uống. Các loại thuốc chủ yếu là kháng bệnh tiêu chảy và thương hàn.

·        Gà 2 tuần tuổi: thời khi này gà được úm đã phát triển một chút, anh em sẽ pha các laoij thuốc kháng sinh như Permasol, Vitastress cho gà uống để nâng cao đề kháng. Bên cạnh đó, sư kê cũng nên đưa gà đi tiêm vacxin chống bệnh đậu gà

·        Gà 3 tuần tuổi: giai đoạn này cần tiêm khá nhiều mũi vacxin khác nhau bao gồm vacxin chống bệnh cầu trùng, vacxin chống bệnh Gumboro, vacxin Floxidin để tăng cường miễn dịch

·        Sau khi đã tiêm đủ các mũi vacxin trên, anh em tiếp tục cho gà nhỏ thuốc mắt và mũi trong vòng 1 tuần để tránh bệnh tả và các bệnh về đường hô hấp truyền nhiễm như viêm thanh khí

·        Gà 4 tuần tuổi: lúc này gà hết úm và cho thả ra chuồng cùng với lứa trên, anh em sẽ cho gà uống các loại thuốc kháng sinh như Tylan để phòng bệnh CRD

·        Cuối cùng, khi gà đã được 8 tuần tuổi, sư kê sẽ cho gà tiêm mũi vacxin chống bệnh tụ huyết trùng cho chiến kê là hoàn thành đầy đủ các mũi tiêm cho gà

Sử dụng thuốc tăng lực

Đây là 1 cách phòng bệnh cho gà chọi, chiến kê mang đi thi đấu. Đối với gà thông thường thì anh em không cần cho uống thêm tăng lực cũng được, nhưng đối với gà chọi đá thì thuốc tăng lực là điều thiết yếu.

Tổng hợp những bí quyết phòng bệnh cho gà từ khi mới nở
Bổ sung thêm các dưỡng chất và tăng lực cần thiết

Khi sử dụng thuốc tăng lực, gà chọi sẽ năng cao đề kháng và sức mạnh chiến đấu của mình. Bên cạnh đó khi bị chấn thương, gà cũng sẽ phục hồi nhanh chóng hơn. Hiện nay trên thị trường bán rất nhiều loại thuốc tăng lực cho gà đá. Anh em sư kê cần nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi sử dụng để phòng bệnh cho gà chọi của mình nhé.

Kết luận

Như vậy, việc phòng bệnh cho gà là nhiệm vụ quan trọng và cần thiết ngay từ khi gà còn bé. Điều này sẽ giúp cho anh em chăn nuôi có thể sàng lọc và lựa chọn, nuôi dưỡng những chú gà khỏe mạnh và mang đến hiệu quả kinh tế cao. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin hữu ích cho anh em. Chúc anh em làm ăn phát đạt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *